วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

The Rake’s Progress by Stravinsky

เมื่อพูดถึงชื่อ Stravinsky หลายคนคงคุ้นเคยกับงานดังๆอย่าง The rite of spring, The Firebird หรือ Petrushka ซะมากกว่า แต่วันนี้นึกครึ้มอยากสรรหาผลงานแปลกๆ มาให้ฟังกันแก้เลี่ยนเล่นๆ เลยมาตกที่งานโอเปร่าเรื่อง Rake’s progress งานสำเนียงแปลกๆ สไตล์ classic ผสม modern ในแบบของ Stravinsky


The Rake’s progress เป็นงานโอเปร่า 3 องค์ ของ Stravinsky งานชิ้นนี้ได้ W. H. Auden และ Chester Kallman นักแต่งกลอนคู่ขวัญชาวอเมริกันชื่อดังแห่งยุค ซึ่งได้รับความไว้วางใจให้แต่งเนื้อร้องให้กับบทเพลงของคีตกวีดังๆในยุคนั้นหลายคน ทั้ง Britten , Henze , Nabokov


โดยผลงานชิ้นนี้ Stravinsky ได้รับแรงบันดาลใจในการแต่งจากภาพเขียนของ William Hogarth จิตรกรชาวอังกฤษ ภาพเขียนชุด A Rake's Progress นี้ถูกเขียนขึ้นมาในช่วงปี ค.ศ. 1733–1735 มีจำนวนทั้งหมด 8 ภาพ ซึ่งปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์ Soane Museum ณ กรุง London ประเทศอังกฤษ


เนื้อเรื่องโดยคร่าวๆ เกี่ยวกับ ชีวิตอันเหลวแหลกของ ชายคนหนึ่งที่ชื่อว่า Tom Rakewell โดยมีเรื่องย่อดังนี้

Act 1

Anne พยายามชักจูงให้ Tom คนรักของเธอ หางานทำให้เป็นหลักเป็นฐาน แต่ Tom กลับปฏิเสธ และตัดสินใจเดินทางไปเสี่ยงโชคในกรุงลอนดอน Tom ทรยศคนรักของตนเอง โดยรับข้อเสนอ ยอมนอนกับแม่ม่ายผู้หนึ่ง 1 คืน ทางฝ่าย Anne เมื่อเห็น Tom ขาดการติดต่อ ก็เป็นห่วง จึงเดินทางไปหายังลอนดอนใน Act นี้มีบท Aria ของ Anne ที่มีชื่อเสียง คือ “ No word from Tom”
ในคลิปนี้มี 4 เพลงต่อกันเลย คือ

No Word From Tom
Quietly, Night
My Father Can I Desert Him
I Go, I Go To Him

Act 2

Tom เริ่มเบื่อชีวิตของเขา Nick คนรับใช้จึงเสนอให้ Tom แต่งงานกับ Baba the Turk หญิงที่มีชื่อเสียง แต่น่าเกลียดเพราะมีหนวดขึ้นที่หน้า

ต่อมา Anna ตามหา Tom จนเจอะ แต่ก็พบว่าเขาแต่งงานแล้ว Tom ยอมรับผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วไล่เธอไป แต่ไม่นาน Tom ก็เริ่มทนภรรยาของตนเองไม่ได้ จึงมีปากเสียงกัน Baba แล้วแยกย้ายกันเข้านอน

เมื่อตื่นมา Tom พบว่า Nick เอาเครื่องมือวิเศษชิ้นหนึ่ง ซึ่งสามารถเปลี่ยนก้อนหินให้เป็นขนมปังได้มาแสดงให้ดู Tom ตื่นเต้นมาก และตัดสินใจลงทุนกับเครื่องมือนี้ โดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังโดนหลอกบท Aria ของ BaBa สาวมีหนวด คนแสดงบทนี้ต้องใส่หนวดปลอมเอาไว้ที่คาง แต่พอร้องไปร้องมา หนวดมักจะตกลงมาที่คอ ดูคล้ายเป้นสร้อยคอไปซะงั้นฉาก present เครื่องมือวิเศษคลิปนี้ Tom ตลกดีมีการทดสอบกินขนมปังโชว์ด้วยAct 3

แผนการทั้งหมดของ Tom ล้มเหลว ทรัพย์สินทั้งหมดของ Tom จึงถูกนำออกไปประมูล รวมทั้ง Baba ภรรยาของเขาด้วย Anne เข้ามายังที่ประมูล Baba จึงบอก Anne ว่า Tom ยังรักเธออยู่ และให้ช่วย Tom พร้อมกับเตือนให้ระวัง Nick

ที่ป่าช้า Nick ทวงวิญญาณของ Tom เป็น เงินค่าจ้าง และชวนให้เล่นไพ่ ถ้า Tom เลือกไพ่ได้ถูก เขาจะเป็นอิสระ Tom ชนะเกมส์นี้ด้วยความช่วยเหลือของ Anne แต่ Nick ก็สาปให้ Tom เป็นบ้า ก่อนจะกลับหายลงไปในหลุม
Tom กลายเป็นบ้า และคิดว่าตัวเองคือ Adonis ซึ่งกำลังรอคอย Venus ( ในที่นี้ Tom จิตนาการว่า Anne คือ Venus)

Tom ถูกนำตัวไปอยู่ที่โรงพยาบาลบ้า Anne ไปเยี่ยมและร้องเพลงกล่อมจนเขาหลับ แล้วจากไป เมื่อ Tom ตื่นขึ้นมาและพบว่า Venus ของเขาจากไปแล้ว เขาจึงอยู่ในความฝันว่าตนเองคือ Adonis ต่อไป........


ตามเรื่องเค้าแต่งให้เป็นป่าช้า แต่เวอร์ชั่นนี้สมัยใหม่สุดๆ ดัดแปลงเป็นห้องเก็บศพใน รพ.แทน
สำหรับภาพวาดและเรื่องราวดั้งเดิม ของ The rake's progress ของ William Hogarth หาอ่านดูได้ที่นี่ค่ะ

http://en.wikipedia.org/wiki/A_Rake%27s_Progress

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น